10 kinh nghiệm – điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động

5 Điều LƯU Ý Khi Đi Xuất Khẩu Lao Động

 

  1. Bạn chỉ mượn tiền của ngân hàng, trả các khoản chi phí sau khi đã ký bản hợp đồng công ty XKLĐ. Công ty môi giới XKLĐ phải có bản hợp đồng cho bạn ký ít ra 5 ngày trước ngày xuất cảnh.
  2. Trước khi ký hợp đồng cần dành thời giờ đọc kỹ các nội dung liên quan đến địa chỉ của chủ sử dụng lao động nước ngoài, thời gian lao động, công việc, lương căn bản, điều kiện sinh hoạt, chi phí… so sánh chúng với các thông báo tuyển dụng, hợp đồng cung ứng lao động công ty XKLĐ ký chủ sử dụng lao động nước ngoài. Cần giữ kỹ các bản sao hợp đồng ký với công ty XKLĐ để dùng khi có tranh chấp.
  3. Khi trả các khoản chi phí cho công ty môi giới XKLĐ cần đòi hỏi biên lai. Biên lai phải phản ảnh đúng và đủ các khoản phí bạn đóng. Bạn cần giữ các biên lai để dùng khi có tranh chấp.
  4. Khi có tranh chấp chủ sử dụng lao động cần gọi điện thoại, email cho công ty XKLĐ để yêu cầu can thiệp, ghi chép lại nội dung, ngày tháng năm của những trao đổi đó.
  5. Bạn cần mang theo các thông tin liên lạc của đại diện công ty môi giới XKLĐ, Đại sứ quán Việt Nam cùng các tổ chức phi chính phủ để khi cần sự giúp đỡ.

5 Điều NÊN TRÁNH Khi Đi Xuất Khẩu Lao Động

 

  1. Để tránh bị lưa gạt, không nên tin vào lời hứa hẹn của các “cò môi giới” – dù là người quen, là người được người quen giới thiệu, không giao tiền cho họ. Bạn tuyệt đối không ký hợp đồng với công ty không có chức năng XKLĐ.
  2. Không nên đi XKLĐ khi chủ sử dụng lao động nước ngoài là công ty môi giới lao động. Loại công ty này thường ăn chặn tiền lương, bóc lột sức lao động nên dễ lâm vào tình trạng bị buôn người.
  3.  Không nên ký kết nếu hợp đồng “nội” và bản hợp đồng “ngoại” có nội dung khác nhau. Không nên ký kết nếu không được cung cấp bản hợp đồng ít nhất 5 ngày trước khi lên đường đi lao động.
  4. Không nên để công ty môi giới XKLĐ tịch thu các giấy tờ, hợp đồng, biên lai của bạn. Điều này xảy ra khi công nhân ra phi trường để lên đường đi lao động.
  5. Khi về nước, không nên thanh lý hợp đồng với công ty môi giới XKLĐ khi mọi quyền lợi chưa thỏa mãn. Một số quyền lợi chính yếu bạn phải về nước trước hạn do lỗi công ty môi giới XKLĐ hoặc do sự kiện bất khả kháng có nghĩa bạn có quyền đòi lại tiền môi giới và bồi thường thiệt hại.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*