Nên đi du học hay xuất khẩu lao động nước ngoài?

Đây là câu hỏi không ít HS-SV trước ngưỡng cửa cuộc đời.  Nên đi du học hay xuất khẩu lao động nước ngoài? Cùng đánh giá những ưu, nhược điểm của hai hình thức này để có quyết định đúng đắn.

Để có thể đi du học Nhật Bản phải mất ít nhất là 4 tháng học tiếng Nhật, làm thủ tục hồ sơ. Và khoản phí bước đầu phải chi trả là 7.000 – 12.000 USD. Nhưng không cần đặt cọc, không phải kiểm tra sức khỏe.

Những người xuất khẩu lao động chỉ bỏ ra 5, 500 – 6,500 USD. Nhưng đối tượng này phải kiểm tra về sức khỏe, cân nặng, chiều cao… Học ít nhất 6 tháng tiếng Nhật.

Rõ ràng tiết kiệm ít tiền mặt nhưng đổi lại bạn cần đầu tư nhiều hơn kỹ năng và sức khỏe.

Lao động xuất khẩu vất vả hơn, phải làm 8h/ngày có thể làm cả thứ 7, chủ nhật. Thu nhập 16.000.000 đ/tháng (đã trừ đi 4.450.000 đồng thu nhập và đóng thuế 10%, chi phí ăn uống, sinh hoạt..).Du học sinh Nhật chỉ cần làm 4 giờ/ngày trừ thứ 7 chủ nhật thu nhập là 26-30 triệu đồng/tháng. Trừ đi khoản phí: nhà ở, tàu xe, điện thoại, điện nước… sẽ còn lại 17-21 triệu đồng/tháng.

Du học sinh được ưu đãi và có thu nhập cao hơn. Nhưng họ phải nỗ lực để duy trì song song giữa học tập và công việc. Còn lao động xuất khẩu chỉ cần giữ sức khỏe và làm việc.

Xuất cảnh và quản lý 

Du học sinh xuất cảnh trong thời gian 5-6 tháng và về nước trong những dịp lễ. Lao động xuất khẩu, từ 6 – 12 tháng mới được xuất cảnh, không đặc cách về nước dịp lễ Tết. Đặc biệt, lao động xuất khẩu bị quản lý chặt chẽ
Du học sinh ngoài học tập ở trường sẽ được giao tiếp cùng nhiều người khác bên ngoài. Vì vậy họ được học rất nhiều, vốn tiếng được cải thiện đáng kể. Trong khi đó, lao động xuất khẩu được được giao tiếp khuôn khổ công việc.

Định hướng tương lai

Du học sinh lưu trú tối thiểu 5 năm 3 tháng, tối đa 7 năm,có thể ở lại vô thời hạn nếu nhờ đơn vị pháp lý sở tại. Tốt nghiệp, có thể về nước hoặc gia hạn ở lại Nhật Bản. Công việc khi tốt nghiệp thường doanh nghiệp, công ty nước ngoài, hoặc kinh doanh riêng.
Như vậy với việc du học, du học sinh có tương lai lâu dài cho cá nhân. Còn lao động xuất khẩu, chỉ phù hợp với những người muốn rèn luyện chuyên sâu công việc và tích lũy vốn ổn định hàng tháng.Không được như du học sinh, người lao động xuất khẩu làm theo dạng hợp đồng nên sẽ về nước ngay khi kết thúc kỳ hạn 3 năm. Không được gia hạn cư trú cũng như quay trở lại sau khi về nước. Về nước, những lao động chỉ có thể làm công nhân hoặc tự mở doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh riêng.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*