Tin Labcoop – 11 loại ung thư do thừa cân, béo phì gây ra

[ad_1]

Sau khi xem xét hơn 200 nghiên cứu về sự liên quan giữa béo phì và ung thư, các nhà khảo sát nhận thấy thừa cân béo phì có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Trong khi đó, những số liệu thống kê từ những tổ chức từ thiện hàng đầu, gần ¾ số người dự kiến có nguy cơ thừa cân vào năm 2035, với 700.000 trường hợp mắc bệnh ung thư có liên quan đến béo phì dự kiến trong vòng 20 năm tới.

Với phát hiện mới này, nhóm nghiên cứu quốc tế đã cảnh báo bằng chứng mạnh mẽ về sự liên hệ giữa béo phì và 11 loại bệnh ung thư: đại tràng, trực tràng, nội mạc tử cung, ung thư vú, buồng trứng, thận, tụy, dạ dày, hệ thống đường mật, thực quản và xương tủy.

 

11 loại ung thư do thừa cân, béo phì gây ra
Người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Ảnh: The Guardian.

 

Marc Gunter, đồng tác giả của ng thể BMI (cân nặng chia cho chiều cao bình phương) tăng lên đồng nghĩa với việc phát triển một số loại bệnh ung thư.

Đối với nam giới, cứ mỗi 5 kg tăng lên so với chiều cao bình phương (5 kg/m2), nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng tăng 9%. Đối với nữ giới khi thực hành liệu pháp thay thế hormone (HRT), có khả năng mắc bệnh ung thư vú sau mãn kinh tăng đến 11%.

Chúng ta đều biết rằng thừa cân sẽ gây ra sự gián đoạn trong việc trao đổi chất và hormone trong cơ thể. Lượng chất béo dư thừa có thể làm tăng mức estrogen, nồng độ insulin và gây khả năng viêm. Đó là những ảnh hưởng liên quan đến việc phân chia tế bào.

11 loại ung thư do thừa cân, béo phì gây ra
Cần tập thể dục và hoạt động nhiều hơn trong cuộc sống để đẩy lùi căn bệnh ung thư. Ảnh: Health and Body.

Giáo sư Paul Aveyard (Đại học Oxford), đồng ý rằng nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng nhằm thực hiện từng bước đảo ngược sự gia tăng của bệnh béo phì. Ông cho rằng: “Thêm một lý do nữa để mọi người quan tâm đến trọng lượng cơ thể của mình có quá khổ hay không”. Nguy cơ này không chỉ “giới hạn” ở những người đang bị thừa cân mà còn ở tất cả chúng ta nếu có chất béo dư thừa. Vì vậy, chúng ta đang ở mức độ rủi ro.

Do đó, tiến sĩ Rachel Orritt, thuộc viện Nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: “Cũng như hút thuốc lá, thừa cân có thể được ngăn chặn. Cho dù chỉ là bạn tập thể dục nhẹ, đi bộ nhiều, ăn ít đường thì những thay đổi nhỏ đó vẫn giúp bạn luôn khỏe mạnh cũng như giảm nguy cơ ung thư”.

 

Nhiều người dễ hỏng răng miệng với thói quen ăn uống này

Răng rất nhạy cảm, thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh răng miệng.

 

Đây là lý do để bạn ngừng việc xỉa răng sau ăn ngay lập tức

Nhiều người có thói quen dùng tăm xỉa răng sau bữa ăn. Việc làm này không giúp răng sạch hơn mà thậm chí còn gây nguy hiểm.

[ad_2]

Tintuc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*