Tin Labcoop – 4 kế sách giúp Trump khống chế Trung Quốc ở Biển Đông

[ad_1]

Tờ The Nation mới đây dẫn lời nhà nghiên cứu cao cấp Tetsuo Kotani tại Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc sẽ thử giới hạn của Donald Trump ở Biển Đông.

Viện dẫn 2 vụ việc trên không và trên biển giữa lực lượng của Mỹ và Trung Quốc lần lượt vào tháng 4/2001 và tháng 3/2009, sau khi ông George W Bush và Barack Obama nhậm chức, vị chuyên gia nói: “Chúng ta có thể dự đoán rằng vào tháng 3/ 2017, Trung Quốc có thể thử thách chính quyền mới của Mỹ ở Biển Đông”.

Trong bối cảnh đó, Harry J. Kazianis, Giám đốc Nghiên cứu quốc phòng thuộc Trung tâm Lợi ích quốc gia Mỹ đã đưa ra 4 kiến nghị với Tổng thống đắc cử Donald Trump để ngăn Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

Theo ông Harry J. Kazianis, Tổng thống đắc cử Donald Trump cần có kế hoạch giữ nguyên hiện trạng. “Không cần phải tuyên bố Trung Quốc là một “thế lực ma quỷ”, Washington cần đảm bảo rằng, chúng ta trung thực trong đánh giá về mình cũng như các động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông”, ông Kazianis cho hay.

Ngoài ra, giám đốc Kazianis cho rằng, ông Trump cần xây dựng đội hình tham mưu chiến lược xuất sắc. Tổng thống đắc cử Mỹ cần phải cho các đối tác và đồng minh của Mỹ ở châu Á thấy rằng, Mỹ vẫn coi trọng việc duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Việc đề cử Randy Forbes làm Bộ trưởng Hải quân là một bước khởi đầu tốt. Tuy nhiên, Donald Trump cần phải lựa chọn nhân sự cứng rắn hơn ở các vị trí quan trọng khác.

tq
Tàu khu trục USS Decatur DDG 73 của Mỹ hoạt động trong khu vực Biển Đông tháng 10/2016. Ảnh: Reuters.

Kiến nghị thứ 3 được ông Harry J. Kazianis đặc biệt nhấn mạnh, đó là tuyệt đối không hứa suông. Tổng thống Obama đã khiến các nhà lãnh đạo châu Á băn khoăn khi ông tuyên bố một “giới hạn đỏ” về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Tuy nhiên rốt cuộc Mỹ đã không thể ra tay khi “giới hạn đỏ” này bị vượt qua. Từ đó, nhiều đối thủ của Mỹ tin rằng Washington sẽ chẳng làm gì được để giúp đồng minh trong các thách thức lớn hơn.

Do đó, Donald Trump và các nhà hoạch định chính sách đối ngoại trong chính phủ mới của Mỹ cần nhớ rõ rằng đừng bao giờ đưa ra những cam kết mà mình không thể thực hiện.

Cuối cùng, ông Harry J. Kazianis khuyên ông Trump hãy chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh lâu dài.

Nỗ lực của Trung Quốc nhằm thống trị Biển Đông và cuối cùng là tất cả châu Á, sẽ là một thách thức đa tầng. Các quan chức chính phủ, học giả và giới chức quân sự Trung Quốc mà ông Kazianis có dịp tiếp xúc đã lặp lại những tư tưởng cơ bản giống nhau. Họ cho rằng, Mỹ không có đủ ý chí, sự kiên nhẫn hoặc tư duy chiến lược để cạnh tranh sự thống trị ở châu Á.

Do đó, chính quyền mới của Donald Trump nếu muốn đưa ra một chiến lược thành công thì phải hiểu rằng, đây không phải thử thách chỉ trong một hai năm, mà có thể kéo dài hết nhiệm kỳ hay thậm chí lâu hơn thế.

[ad_2]

Tintuc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*