Tin Labcoop – Bình Thuận: Sập cầu máng tiền tỷ do thiết kế và thi công sai

[ad_1]

Ngày 9/3, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết tổ điều tra sự cố vừa có kết quả giám định nguyên nhân vụ sập cầu máng số 3 (mương dẫn nước nổi) thuộc công trình hồ chứa nước Sông Dinh 3 (huyện Hàm Tân, Bình Thuận).

Sập cầu máng tiền tỷ do thiết kế và thi công sai
Cầu máng số 3 bị sập khoảng 120 m do thiết kế và thi công sai. Ảnh: Huỳnh Hải.

Hạng mục công trình bị đổ sập vào tháng 6/2016. Theo kết luận của cơ quan chức năng, có 2 nguyên nhân dẫn đến việc công trình tiền tỷ bị sập.

Nguyên nhân đầu tiên là tính sai số học 50% giá trị lực thẳng đứng tác dụng vào trụ. Việc tính toán đã bỏ qua các tải trọng gây ra do dòng chảy mưa lũ cuốn theo bùn cát đổ vào kênh, cầu máng và bỏ qua lực ma sát gối đỡ do giãn nở, co ngót nhiệt độ thân máng.

Đơn giản hóa về trường hợp tính toán, sơ đồ tính toán, điểm đặt lực bị lệch tâm gây bất lợi nên dẫn đến việc lựa chọn kích thước và kết cấu mặt cắt ngang cột trụ cầu không đảm bảo an toàn chịu lực.

Nguyên nhân thứ hai là chất lượng bê tông không đồng đều. Nhiều vùng có chất lượng bê tông không đảm bảo thiết kế, trụ đỡ cầu bị nứt, bong tróc. Ngoài ra, biện pháp thi công không phù hợp. Thời gian gián đoạn giữa các đợt đổ bê tông đối với kết cấu trụ cầu máng không hợp lý, gây nguy hiểm cho kết cấu.

Cầu máng số 3 dài 304 m, gồm nhiều block, mỗi block dài 10 m có trọng lượng không nước 77 tấn và có nước 110 tấn là một trong số những hạng mục chính của dự án hồ chứa nước sông Dinh 3 nằm trên địa bàn xã Tân Xuân (Hàm Tân, Bình Thuận).

Sập cầu máng tiền tỷ do thiết kế và thi công sai
Phần trụ cầu máng số 3 được thay đổi sau khi sập. Ảnh : Huỳnh Hải.

Cầu được thi công xong và đưa vào sử dụng đầu năm 2015 với kinh phí hơn 5 tỷ đồng; tuy nhiên, công trình này chưa được nghiệm thu thì bất ngờ gãy sập.

Nguyên nhân của sự cố trở thành cuộc tranh cãi kéo dài nhiều tháng qua giữa Viện Khoa học thủy lợi miền Nam (đơn vị được Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận thuê giám định nguyên nhân sự cố sập cầu) và Trung tâm Quản lý dự án và xây dựng (thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, đơn vị giám sát), Công ty xây lắp Cửu Long (đơn vị thi công).

Trước việc tranh cãi kéo dài này, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở NN-PTNT lập tổ điều tra sự cố. Kết quả của tổ này giống với kết quả giám định của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam.

Sập cầu máng tiền tỷ do thiết kế và thi công sai
Xã Tân Xuân (màu hồng) nơi xảy ra sự cố sập cầu máng số 3. Ảnh: Google Maps.

[ad_2]

Tintuc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*