Tin Labcoop – Não bộ phản ứng ra sao trước chứng trầm cảm?

[ad_1]

Các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Los Angeles đã phát hiện ra những thay đổi xảy ra trong não ở những bệnh nhân trầm cảm và nói rằng chúng có thể trở lại bình thường thông qua quá trình điều trị. Nghiên cứu được thực hiện như một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên. Nó đã được kiểm chứng và cho thấy sự thay đổi cấu trúc của vỏ não cũng như sự giãn nở thần kinh não bộ trong suốt quá trình điều trị chứng trầm cảm.

 

 

não bộ
Hình ảnh quét não của bệnh nhân trầm cảm mãn tính trước và trong khi điều trị. Trái: Trước khi điều trị, bệnh nhân trầm cảm có vỏ não dày hơn ở thùy trán, thùy thái dương và thủy đỉnh của não (thể hiện bằng màu đỏ). Phải: Trên 10 tuần thuốc, các vùng này (màu xanh) có độ dày tương đương với các vùng não khỏe mạnh khác. Ảnh của Ravi Bansal.

Tiến sĩ Bradley S. Peterson, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu The Saban cho biết: “Các phát hiện của chúng tôi cho thấy khả năng làm dày vỏ não là một phản ứng bù đắp và tự tổ chức lại của não bộ trước những chấn thương và giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm.”

“Bệnh nhân không dùng thuốc có vỏ não dày và một khi vỏ não dày hơn, các triệu chứng của bệnh càng ít. Điều trị bằng thuốc sau đó giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do vậy làm giảm nhu cầu bù đắp tổn thương trong vỏ não, làm vỏ não trở nên mỏng hơn, phản ứng với các giá trị độ dày tương tự như ở những người khỏe mạnh.

Khi khảo sát bắt đầu, các nhà khoa học nghiên cứu các mẫu giải phẫu não của 41 bệnh nhân trầm cảm mãn tính và tái kiểm tra sau 10 tuần. 39 người khỏe mạnh tham gia đều được quét não chỉ một lần duy nhất.

Những người tham gia đã nhận được thuốc giảm trầm cảm duloxetine (cơ chế trấn áp nỗi đau), chất chọn lọc serotonin (hoocmon dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng) và thuốc ức chế tái phát norepinephrin (chất cường giao cảm) hoặc giả dược. Bệnh nhân được dùng duloxetine có nhiều cải thiện hơn so với bệnh nhân dùng giả dược.

Những người dùng thuốc cũng cho thấy vỏ não mỏng hơn đáng kể giống với những người khỏe mạnh, trong khi những bệnh nhân dùng giả dược lại có vỏ não dày hơn.

Ravi Bansal thuộc Học viện Saban, cho biết mặc dù nghiên cứu này được thực hiện ở người lớn, nhưng khi phương pháp luận phát triển – kết hợp cùng một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát với MRI (chụp cộng hưởng từ) – chương trình có thể được áp dụng cho nhiều nhóm khác bao gồm cả trẻ em và người lớn ” . “Ngoài ra, qua các quan sát về chứng rối loạn chức năng thần kinh chúng tôi cũng đề xuất thêm các mục tiêu sinh học mới để điều trị cho những người bị rối loạn tâm thần”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatria.

 

KHOA HỌC CHỨNG MINH: Não bộ thích nghi với những lời nói dối

Một nghiên cứu mới của Đại học London cho thấy sự thích ứng của não bộ trong quá trình con người nói dối với mức độ tăng dần.

 

Xạ trị não bộ không giúp chữa trị căn bệnh ung thư phổi di căn

Theo kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí y học The Lancet, xạ trị não bộ không đem lại lợi ích gì cho các bệnh nhân ung thư phổi di căn lên não.

[ad_2]

Tintuc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*