Tin Labcoop – Nghi vấn ngai vàng vua nhà Nguyễn trong Hoàng thành Huế bị 'xâm nhập'

[ad_1]

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đã nhận được hình ảnh này và đang tiến hành xem xét.

Hình ảnh đầy đủ về một người ngồi lên ngai vàng trong điện Thái Hòa
Hình ảnh đầy đủ về một người ngồi lên ngai vàng trong điện Thái Hòa

“Khu vực đặt ngai vua trong điện Thái Hòa cấm hoàn toàn việc mọi người, du khách lại gần chứ chưa nói là ngồi lên ngai. Ở đây cũng cấm việc chụp ảnh. Thường ngày có 2 nhân viên bảo vệ túc trực ở đây. Tôi đã nhận được hình ảnh và đang cho phân tích vì nghi ngờ đây là ảnh ghép vì dung lượng nhỏ”, ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, trước đây chỉ có một lần trong chiến tranh, khi quân đội Sài Gòn đánh vào Đại nội Huế có người ngồi vào ngai vàng. Còn tuyệt đối cấm, không có ai được ngồi vào ngai.

“Trong ảnh thì đúng là ở điện Thái Hòa. Chúng tôi đang tìm hiểu và phân tích. Khi có kết quả sẽ thông báo”, ông Phan Thanh Hải cho biết.

Ngai vua trong điện Thái Hòa - Ảnh tư liệu.
Ngai vua trong điện Thái Hòa – Ảnh tư liệu.

Điện Thái Hòa là cung điện nằm trong khu vực Đại nội của kinh thành Huế, nơi đăng quang của 13 vua triều Nguyễn từ Gia Long đến Bảo Đại. Trong chế độ phong kiến nhà Nguyễn cung điện này được coi là trung tâm của đất nước.

Điện Thái Hòa là biểu trưng quyền lực của Hoàng triều Nguyễn. Điện, cùng với sân chầu, là địa điểm được dùng cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình như: lễ đăng quang, sinh nhật vua, những buổi đón tiếp sứ thần chính thức và các buổi đại triều

Ngai vàng của Hoàng triều Nguyễn - Ảnh tư liệu
Ngai vàng của Hoàng triều Nguyễn – Ảnh tư liệu

Vào những dịp này, nhà vua ngồi uy nghiêm trên ngai vàng. Chỉ các quan lớn đầu triều và những hoàng thân quốc thích của nhà vua mới được phép vào điện diện kiến. Các quan khác có mặt đông đủ và đứng xếp hàng ở sân đại triều theo cấp bậc và thứ hạng từ nhất phẩm đến cửu phẩm.

 

 
 

[ad_2]

Tintuc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*