Tin Labcoop – Nhà lãnh đạo huyền thoại Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90

[ad_1]

290115fidelcastro
Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh: gamatv.com.ec

Aljazeera dẫn thông tin từ truyền hình nhà nước Cuba cho hay, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời lúc 7h tối giờ địa phương. Em trai của ông – Chủ tịch Raul Castro – đã xác nhận thông tin này.

Ông Fidel Alejandro Castro Ruz sinh ngày 13/8/1926 là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của cuộc Cách mạng Cuba, là Thủ tướng của Cuba từ tháng 2/1959 tới tháng 12/1976, và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức tháng 2 năm 2008.

Ông là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba từ tháng 10/1965 tới tháng 4/2011. Em trai ông, Raúl Castro, được kế nhiệm chức vụ này vào ngày 19/4/ 2011. Ông là người đương thời với những nhà lãnh đạo nổi tiếng như Che Guevara, Nelson Mandela,…

Ông Castro là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt phong trào cách mạng của nước này để lật đổ chế độ độc tài Batista vào năm 1959. Lãnh tụ Cách mạng Cuba, người tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào một chính đảng duy nhất và sáng lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe này, đã ghi lại dấu ấn đậm nét không chỉ trong lịch sử của “hòn đảo tự do” mà còn cả trong lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới nói chung.

Fidel Castro nổi tiếng với giờ làm việc bận rộn, ông thường chỉ ngủ 3 hay 4 giờ mỗi ngày. Ông có một trí nhớ “phi thường”, các bài phát biểu Castro thường trích dẫn các báo cáo và những cuốn sách ông đã đọc, ông có thể diễn thuyết về một chủ đề trong suốt nhiều giờ trước đám đông mà không cần tài liệu kèm theo. Ngay từ nhỏ, ông đã đam mê các loại vũ khí, nhất là súng và ưa thích cuộc sống ở vùng nông thôn ngoại ô thành phố.

Cố Chủ tịch Castro từng khẳng định lý tưởng của ông, đầu tiên và trước nhất, là vì người Cuba. Ông từng phát biểu: “Không phải là chủ nghĩa Mác hay chủ nghĩa cộng sản mà là một xã hội dân chủ, công bằng trong một nền kinh tế được chuẩn bị kỹ càng”.

Nhà văn Colombia Garcia Marquez, giải thưởng Nobel Văn học năm 1982, miêu tả Fidel là một lãnh tụ vĩ đại, giản dị, trong sáng và luôn có những hoài bão lớn lao. Đó là một con người với năng lực tư duy siêu việt, luôn luôn trăn trở vì những ý tưởng khác thường.

 

[ad_2]

Tintuc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*