Tin Labcoop – Sức mạnh bất khả chiến bại của 'cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử' khiến T-rex xanh mặt

[ad_1]

Tuy cơ thể vô cùng to lớn những não của sinh vật này chỉ to bằng… quả óc chó (walnut)!

Thế nhưng may mắn là sinh vật này cũng không cần phần dùng trí óc khi nó đã được trang bị những vũ khí ấn tượng mà bất cứ loài khủng long nào cũng kiêng nể.

Stegosaurus ankylosaurus – Cỗ xe tăng bọc thép thời tiền sử

Stegosaurus (thằn lằn mái nhà) là một chi khủng long phiến sừng thuộc cận bộ Stegosauria trong kỷ Jura muộn, chúng sống chủ yếu ở vùng Tây Bắc Mỹ ngày nay.

Trong chi này thì ankylosaurus chính là loài có trang bị giáp sắt nhọn Spiked đầy đủ nhất

Trong thời kỳ nghiên cứu và khám phá đỉnh cao trong lịch sử khảo cổ của Mỹ, những hóa thạch của sinh vật này đã được thu thập và nghiên cứu đầy đủ.

Nhà khảo cổ tiên phong của thời kỳ này là Othniel Charles Marsh đã phát hiện và đặt tên chúng dựa vào tên gốc Hy Lạp năm 1877, khi thấy những phiến mỏng xếp thành dãy như ngói nhà lợp trên lưng chúng.

Ngoài ra, chúng còn được ví như những cỗ xe tăng hạng nặng thời tiền sử (the prehistoric tank) khi toàn bộ cơ thể đều được bao bọc bởi xương cứng, khiến ngay cả khủng long bạo chúa cũng phải e dè.

Tuy chỉ ăn thực vật và khá hiền lành nhưng nó cũng không ngại khi phải chiến đấu với bất cứ loài khủng long nào khác lúc bấy giờ, chúng di chuyển rất chậm chạp và đủng đỉnh vì tự tin vào lớp áo giáp cứng bên ngoài.

Những vũ khí trang bị tối tân

Một vũ khí lợi hại khác của loài khủng long này chính là cái đuôi “quả chùy” mà chỉ cần dính 1 cú đánh bằng chiếc “chùy” này cũng đủ khiến khủng long bạo chúa gãy chân. Những cơ bắp mạnh mẽ ở đuôi giúp cho lực vung của chúng vô cùng nguy hiểm.

Cách duy nhất để khủng long bạo chúa có thể hạ gục nó chỉ có thể là tìm cách lật ngửa nhằm phơi bày điểm yếu duy nhất không được bọc giáp nằm ở phần bụng.

Có thể nói lớp giáp bọc với những chiếc gai nhọn cùng chiếc chùy mạnh mẽ, khối lượng cơ thể sừng sững (cao 10 mét nặng 3 tới 4 tấn), chúng thật sự là sinh vật được trang bị vũ khí tối tân nhất lúc đó, trở thành những cỗ xe tăng bất khả chiến bại.

Nhà cổ sinh vật học Victoria Arbour của Bảo tàng Khoa học Tự nhiên North Carolina (Mỹ) đồng thời là chuyên gia nghiên cứu cỗ xe tăng tiền sử này đã tìm hiểu cách thức mà chiếc đuôi này lại trở thành chiếc chùy lợi hại như vậy.

Ông nhận thấy những con ankylosaurid đầu tiên không có chiếc đuôi có trang bị chùy cứng như ở con thuộc phân nhóm sau cho thấy đây là kết quả của quá trình tiến hóa lâu dài của sinh vật ăn cỏ chậm chạp này.

Chúng đòi hỏi một vũ khí để có thể chống lại những cuộc tấn công của các loài khủng long ăn thịt khác như T – rex. Ngoài việc trở thành vũ khí sắc bén chống lại kẻ thù, đây còn là thứ trang sức phô diễn sức mạnh của chúng.

Những cuộc tranh giành lãnh thổ hay con cái đều không thể thiếu được thứ vũ khí lợi hại này.

Nguồn tham khảo: Livescience, Sciencekids, Scienceline

[ad_2]

Tintuc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*