Tin Labcoop – Vì sao Trung Quốc nghĩ mình có thể tạo ra trật tự thế giới không tưởng?

[ad_1]

xi
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ành: Diplomat

Trong bài thơ Gánh nặng người da trắng, nhà thơ người Anh đoạt giải Nobel Rudyard Kipling viết, trách nhiệm đạo đức của chủng tộc da trắng là xâm chiếm đất đai của những người “nửa quỷ, nửa trẻ” và nắm quyền cai trị. Bài thơ ngụ ý rằng mục đích của chủ nghĩa thực dân phương Tây không phải nhằm tích lũy của cải và quyền lực, mà đúng hơn là để khai hóa và dẫn dắt loài người xây dựng một xã hội to lớn hơn.

Tương tự, chính quyền Trung Quốc tự mình áp đặt suy nghĩ họ sẽ “gánh vác” toàn bộ thế giới trên vai trong quá trình cùng nhau đạt tới một trật tự hài hòa và thống nhất, theo phân tích của Chuyên gia Patrik Meyer, giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Muhammadiyah, Indonesia đăng trên tạp chí Diplomat.

Điều khác biệt cơ bản là Trung Quốc thực sự có ý định này. Bắc Kinh tự tin rằng nền văn minh vượt trội của họ có thể tạo nên nhóm lãnh đạo với những kỹ năng cần thiết để dẫn dắt nhân loại xây dựng một thế giới không tưởng. Tư tưởng này có từ thời Trung Hoa cổ đại và được gọi là: Sự thống nhất thiên hạ.

“Thiên hạ” được hiểu theo nghĩa: tất cả (gồm các vùng đất và con người trên trái đất) đều nằm dưới trời. Trong lịch sử, các vị thần đã không bổ nhiệm các hoàng đế Trung Hoa cai trị toàn vùng đất có giới hạn như một Vương quốc Trung tâm. Theo quan niệm về thiên hạ, tất cả vùng đất và dân chúng đều nằm dưới trời. Do đó, việc thống nhất Đế chế Trung Hoa dẫn tới đường biên giới chồng chéo lên “các giới hạn vũ trụ”.

Nối tiếp tư tưởng có từ thời cổ đại, Trung Quốc ngày nay muốn thống nhất cư dân và cộng đồng quốc tế trong khuôn khổ của một trật tự thế giới chung. Bắc Kinh cho rằng đó là thế giới thống nhất do một tổ chức toàn cầu chịu trách nhiệm thúc đẩy các giá trị chung, gồm tất cả nền văn hóa hiện có, nhưng ngăn cản sự thống trị của bất kỳ nền văn hóa nào. Điều này dẫn tới một “sự hài hòa trong nội bộ đa dạng”, nơi “lợi ích cá nhân hòa vào nhau”.

Hơn nữa, Trung Quốc cho rằng phương Tây đã thất bại trong việc quản trị toàn cầu nên ý nghĩ thống nhất thiên hạ từ thời Trung Hoa chính là “bản thiết kế tốt nhất cho nền chính trị thế giới trong tương lai”.

Phiên bản mới của khái niệm “thiên hạ” lần đầu tiên được giới thiệu trước thế giới thông qua khẩu hiệu của Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008: Một Thế Giới, Một Giấc Mơ.

Liu Qi, Chủ tịch Ủy ban Olympic Bắc Kinh, giải thích rằng “Một Thế Giới, Một Giấc Mơ” đã “truyền tải lý tưởng cao đẹp của người dân Bắc Kinh cũng như người Trung Quốc trong việc chia sẻ nền văn minh và tạo ra bàn tay tương lai tươi sáng với phần còn lại của thế giới”.

Khái niệm “thống nhất thiên hạ” cũng nằm trong “Giấc mơ Trung Hoa” mà Chủ tịch Tập Cận Bình đề xướng, trong đó lập luận rằng nền văn minh và dân tộc Trung Hoa sẽ dẫn dắt thế giới theo con đường hưng thịnh. Điều này sẽ thực hiện ước mơ của nhân loại về việc thiết lập “thế giới hòa bình và tươi sáng” cùng hạnh phúc của nhân loại.

Lúc này, Trung Quốc háo hức hơn bao giờ hết để thế giới thấy họ có khả năng trở thành lãnh đạo toàn cầu có trách nhiệm. Nói theo cách của ông Tập Cận Bình là xây dựng “cộng đồng quốc tế với một vận mệnh chung của nhân loại”.

Theo đó, tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm 2013, Bắc Kinh đưa ra “kế hoạch của Trung Quốc”. Ngoại trưởng Trung Quốc lập luận rằng, Bắc Kinh sẽ cống hiến “sự khôn ngoan của mình để xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hài hòa cùng các quốc gia khác”. Trung Quốc cũng tung ra một số sáng kiến toàn cầu nhằm đem tới “tương lai tươi sáng cho tất cả”, nổi bật nhất trong số đó là Sáng kiến Một vành đai, một con đường (BRI). Bắc Kinh mô tả BRI là sáng kiến “hài hòa và toàn diện”.

Tính chất xây dựng và toàn cầu của BRI được truyền thông trung Quốc tung hô dồn dập với nội dung như: BRI “đóng góp quan trọng cho sự ổn định và bình đẳng của thế giới”. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tự mãn rằng họ “có thể tìm câu trả lời cho những thách thức phức tạp mà thế giới đang đối mặt”.

BRI được phía Trung Quốc coi không chỉ là một sáng kiến kinh tế lớn, mà còn là mô hình của  mối quan hệ và quản trị toàn cầu. Đó là lộ trình của Trung Quốc nhằm chinh phục ước mơ “thống nhất thiên hạ” hay biến “Một Thế Giới, Một giấc mơ” thành hiện thực. Tuy nhiên, để biến tham vọng này thành hiện thực hẳn không phải là chuyện đơn giản. 

[ad_2]

Tintuc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*