Tin Labcoop – Xơi tái cả khủng long bạo chúa, đây mới là 'quái vật' đáng sợ nhất lịch sử Trái Đất

[ad_1]

Thế giới tiền sử là thế giới của những sinh vật khổng lồ, có kích thước siêu khủng. Bạn dễ dàng nghĩ ngay đến loài khủng long bạo chúa T – Rex hung bạo hay những con khủng long cổ dài nhưQijianglong guokr làm chủ mặt đất.

Thế nhưng, khi nhìn lên cao, có một “quái vật” bá chủ bầu trời, được biết đến là sinh vật to lớn nhất biết bay từng tồn tại trên Trái Đất, là sinh vật gần như không có thiên địch: Thằn lằn bay khổng lồ Quetzalcoatlus.

Thống trị bầu trời rộng lớn cách đây 166 triệu năm trước và sống cùng thời với những con khủng long to lớn và dữ dằn nhất nhưng sinh vật biết bay này lại tỏ ra không hề thua kém, chúng có thể tấn công cả khủng long T-rex và xơi tái chúng.

Được ví như một chiếc máy bay ăn thịt vì kích cỡ to lớn tương đương một chiếc máy bay cũng như sải cánh “vô tiền khoáng hậu” dài tới 15 m, cao 4.8 – 5.5m, nặng từ 210 – 250 kg, cao 10 mét biến chúng thành những sát thủ thật sự của bầu trời.

Nếu đứng thẳng, chiều cao của chúng tương đương với một con hươu cao cổ trưởng thành.

Kích thước sải dài của đôi cánh dài tới mức nếu không cất cánh từ vách núi đá cao thì chúng phải chạy đà trên mặt đất rộng giống như một chiếc may bay vậy.

Thằn lằn bay khổng lồ Quetzalcoatlus là một chi Pterosauria, thành viên của họ Azhdarchidae, một họ thằn lằn bay không răng có cổ dài, sống vào cuối kỷ Creta ở Bắc Mỹ (kỷ Phấn Trắng muộn cách đây khoảng 68 – 65.5 triệu năm trước).

 

Mò vào lãnh địa lợn rừng đi săn, trăn gấm khổng lồ bị cả đàn ‘ăn hội đồng’

Mò vào lãnh địa của đàn lợn rừng để đi săn, con trăn gấm không lường trước được việc nó trở thành kẻ bị săn trước bầy kẻ thù hung dữ.

Chúng có người họ hàng Hatzegopteryx cũng to lớn không kém.

Lợi thế biết bay và kích cỡ to lớn khiến mỗi khi chúng in bóng mình trên mặt đất là các sinh vật khác đều phải dè chừng, dù có là khủng long bạo chúa hung bạo.

Tên gọi của loài thằn lằn bay này được lấy cảm hứng từ con rắn thần (Aztec God) có lông vũ biết bay của nền văn minh cổ Aztec ở Trung Mỹ.

Thằn lằn bay khổng lồ Quetzalcoatlus không chỉ săn mồi trên đất liền, chúng còn sải cánh bay lượn trên các bờ biển Creataceous để bắt những con mồi dưới nước.

Chính bộ xương có cấu trúc rỗng nên mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng chúng có thể bay lượn dễ dàng. Lớp lông mao tìm được trong hóa thạch cho thấy sinh vật bay này thuộc loại máu nóng như các loại chim ngày nay và có thể đẻ trứng. 

Bộ não lớn với những vùng rộng giúp sinh vật này kiểm soát việc bay lượn và giữ thăng bằng.

Nhà nghiên cứu Sankar Chatterjee đã tạo ra một mô hình máy tính nhằm nghiên cứu cách thức bay của sinh vật to lớn này.

Ông cho biết:

“Loài động vật này khả năng bay vút lên không và lượn rất giỏi. Chúng dành hầu hết thời gian vẫy vùng trong không khí. Nhưng khi phải cất cánh hoặc hạ cánh, chúng thật lúng túng khi phải chạy đà”, ông Chatterjee giải thích.

Chúng có thể bay cao tới 3000 đến 4500 mét và lao với tốc độ cực lớn (80 dặm một giờ) tương đương một chiếc máy bay lao đi với tốc độ 128 km/h. Chính tốc độ này càng làm chúng nguy hiểm khi tấn công con mồi từ trên cao.

Nếu ở mặt đất, chúng sẽ xếp đôi cánh lại và di chuyển bằng 2 chân sau và đôi cánh đóng vai trò như 2 chân trước. Chúng lang thang xung quanh các hồ nước đề tìm kiếm thức ăn nhỏ như cá và cả côn trùng.

Đôi cánh khỏe có vai trò như 2 chân trước còn giúp chúng bám chắc để di chuyển ở khu vực chênh vênh như vách đá.

Cấu tạo xương hàm và răng cho thấy loài này có thể lọc sinh vật nhỏ dưới nước bằng hàm dưới với cấu tạo như cái sàng. Chiếc mỏ cứng, dài và nhọn còn là vũ khí giúp sinh vật này săn mồi hiệu quả.

 

Cá sấu bị báo đốm đột kích, ngoạm đầu lôi xềnh xệch lên bờ

Báo đốm lao mình xuống sông tóm gọn cá sấu dài 3m, sau đó ngoạm đầu, lôi sát thủ đầm lầy lên bờ thảm hại.

Nguồn: Dinosaurs, Prehistoric-wildlife

[ad_2]

Tintuc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0422 683 999
Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*